
Ngư dân vận chuyển cá cháo lên bờ bán cho thương lái. Video: Đức Hùng
Cá cháo (còn gọi là cá khoai) có thân mềm, sống tập trung ở vùng biển khoảng 10 hải lý trở vào. Trước kia, loại cá này chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. 10 năm trở lại đây, cá cháo được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua bán cho nhà hàng, khách sạn...
Thuyền đánh bắt cá cháo về bờ. Mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 (âm lịch). mỗi ngày hàng trăm ngư dân xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân) dùng thuyền gỗ, công suất 6 đến 24 CV ra khơi đánh bắt trên vùng biển Hà Tĩnh từ 4h. Sau 3 đến 4 giờ đánh bắt, họ gom dụng cụ, lái thuyền về; cách bờ khoảng 20 m, các ngư dân được người nhà đón sẵn để hỗ trợ.
Ông Nguyễn Tâm (trú thôn 6, xã Xuân Yên) cho biết, để bắt cá cháo phải dùng lưới cước loại hai, thả kéo dài hàng chục mét giữa biển. Cá mắc lưới được gỡ luôn tại hiện trường, bỏ vào xô, chậu nhựa rồi đậy khoang thuyền lại. "Nếu thời tiết nắng nhẹ, không có gió thì mới dễ bắt. Trời rét, âm u thì nhiều hôm về tay trắng", ông Tâm nói.
Thuyền cập bờ, ngư dân vội vàng bưng chậu cá cháo hồ hởi khoe với người thân. "Thuyền gia đình tôi hôm nay bắt được 20 kg cá cháo, ngoài ra còn có thêm tôm và ghẹ. Một chuyến đi, trừ chi phí xăng dầu cũng lãi khoảng hai triệu đồng. Bà con ai cũng mong thời tiết thuận lợi để làm ăn", bà Hà Thảo (51 tuổi) nói.
Một số chủ thuyền gọi máy kéo để lai dắt thuyền về bờ, tập kết sâu trong bờ biển xã Xuân Yên để tránh bị sóng lớn đánh trôi.
Khi thuyền được neo xong, các thành viên trong gia đình ra hỗ trợ đưa hải sản đi bán.
Ở trên bờ, hàng chục thương lái đã tập trung sẵn xe, chậu, làn nhựa chờ thu mua cá cháo.
Ngư dân và thương lái phân loại cá cháo. Đây là loại hải sản khó bảo quản nên khi ngư dân phải cẩn thận, nhẹ nhàng, nếu không cá sẽ bị nát. Trung bình một buổi ra khơi, ngư dân xã Xuân Yên bắt được 15 đến 30 kg cá cháo, giá bán trên dưới 130.000 đồng/kg.
Bà Thọ Dũng (thương lái) nói, cá cháo rất đắt hàng, các thương lái phải tranh nhau trả giá để cố thu mua được nhiều hơn. "Mỗi ngày tôi thu mua 30 kg cá cháo, nhiều hôm may mắn gom được hơn 100 kg", bà cho hay.
Khoảng 13h mỗi ngày, việc đánh bắt và thu mua cá kết thúc. Cá cháo được thương lái đóng thùng xốp, chở đi nhập cho các nhà hàng trên địa bàn.
About Hoàng Anh

0 nhận xét:
Post a Comment