latest Post

Đà Nẵng thiếu nước do hạn hán và 'hệ thống vận hành'

Ngày 15/11, Cục Quản lý tài nguyên nước kiểm tra tình hình sản xuất nước sinh hoạt tại nhà máy nước Cầu Đỏ và trạm bơm phòng mặn An Trạch, trước thực trạng hơn một triệu người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt. Đoàn ghi nhận tình trạng nguồn nước thô ở Cầu Đỏ bị nhiễm mặn do lượng mưa thấp kỷ lục.

Qua quan trắc, đại diện Công ty Khai thác thủy lợi Đà Nẵng cho biết từ tháng 10 đến nay mực nước tại An Trạch từ 1,8 đến 1,9 m, thấp nhất là 1,6 m. Nguồn nước tại trạm bơm phòng mặn dồi dào để cung cấp cho nhà máy nước hoạt động bình thường. Do đó, yếu tố thời tiết chưa phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Đoàn kiểm tra thực tế tình hình hoạt động tại nhà máy nước Cầu Đỏ và trạm bơm An Trạch. Ảnh: Ngọc Trường.

Đoàn kiểm tra thực tế tình hình hoạt động tại nhà máy nước Cầu Đỏ và trạm bơm An Trạch. Ảnh: Ngọc Trường.

Ông Châu Trần Vĩnh,  Cục phó Quản lý tài nguyên nước, cũng cho rằng mưa lũ năm nay diễn biến bất thường so với các năm và xảy ra trên toàn hệ thống sông hồ, không riêng gì Đà Nẵng. Ông Vĩnh đặt câu hỏi "Nguồn nước thô tại trạm An Trạch không bị thiếu thì đâu là nguyên nhân gây thiếu nước sạch?".

Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Dawaco Đà Nẵng cho biết theo thiết kế công suất đường ống từ năm 2008 (đến nay chưa được cải tạo) thì dù hoạt động hết công suất trạm bơm An Trạch chỉ có thể cung cấp 210.000 m3/ngày. Trong khi hai nhà máy Cầu Đỏ và Sân Bay (cung cấp nước chính cho người dân) phải đạt công suất 280.000 m3/ngày mới đủ.

Lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước nhận định, việc người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày không phải do thiếu nước nguồn mà do hệ thống vận hành khai thác nước không đảm bảo. "Trong giấy phép hoạt động của nhà máy nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp thì một trong những nguyên tắc đầu tiên là phải có biện pháp đảm bảo lượng nước đủ công suất, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt người dân", ông Vĩnh nói.

Lượng nước thấp kỷ lục trong 45 năm qua

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nguy cơ hạn hán trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (thượng nguồn cung cấp nước cho vùng hạ du Đà Nẵng, và thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đang ở mức lo ngại. Trong hai tháng 9-10, tổng lượng mưa thấp hơn từ 30 đến 70% trung bình nhiều năm. Lượng nước mùa lũ năm nay cũng thiếu hụt 70 đến 80% so với trung bình nhiều năm.

Ông Nguyễn Văn Lân, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết, riêng tại Sông Tranh năm nay nước rất kiệt. Đến tháng 11, lưu lượng nước về hồ chỉ bằng 10% trung bình năm. "So với chuỗi thuỷ văn 45 năm thu thập thì 2018 là năm có mực nước thấp kỷ lục", ông nói và lo ngại năm 2019 nếu tình hình thiếu nước xảy ra thì cả vùng Hội An cũng sẽ bị nhiễm mặn nặng.

Nguồn nước đảm bảo cho nhà máy nước ở Đà Nẵng hoạt động nhưng đường ống lại không đáp ứng được côg suất. Ảnh: Ngọc Trường.

Nguồn nước đảm bảo cho nhà máy nước ở Đà Nẵng hoạt động nhưng đường ống lại không đáp ứng được công suất. Ảnh: Ngọc Trường.

"Gọi là mùa lũ nhưng năm nay thực ra lại đang hạn. Đang giữa mùa lũ nhưng hiện tại ba trong bốn hồ thủy điện ở lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết. Không mưa ở thượng nguồn nên nước không về các hồ chứa", Phó cục trưởng Châu Trần Vĩnh nói.

Ông Vĩnh thông tin, không riêng gì Vu Gia - Thu Bồn mà từ sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) vào đến sông Ba (qua các tỉnh Gia Lai, Phú Yên) cũng xảy ra tình trạng thiếu nước, các hồ khô cạn. Trong khi mùa lũ chỉ kéo dài thêm một tháng nữa là quay trở lại mùa cạn nên nguy cơ hạn hạn, thiếu nước không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở lưu vực các sông ở miền Trung.

"Sau mùa lũ thì 9 tháng tiếp theo của năm 2019 sẽ rất khó khăn", ông Vĩnh nói và đề nghị các nhà máy thủy điện phát điện lên lưới trong mùa cạn để tiết kiệm nước cho cả mùa kiệt năm 2019. Các đơn vị liên quan từ hồ thủy điện đến Dawaco phải phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời để đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm nhất.

May mắn là mùa lũ còn lại của năm nay ở lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vẫn còn mưa. Ông Vĩnh hy vọng sẽ có lũ tiểu mãn để giúp giải quyết tình trạng hạn hán. Tuy nhiên với thời tiết hiện nay không ai dám khẳng định nguồn nước tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn sẽ diễn biến ra sao. Quy trình vận hành liên hồ cũng không đảm bảo sẽ có đủ khả năng đẩy mặn được tuyệt đối.

About Hoàng Anh

Hoàng Anh
Recommended Posts ×

0 nhận xét:

Post a Comment

Mua Hang Gia Re / Cho Dien Tu / Mua Hang Online Uy Tin / Sim So Dep / Mua Hang Online / Dung Cu Cat / Dung Cu Cat Gia Re / Ban Buon Dung Cu Cat / Hoc Cat Toc / Dang Rao Vat / Dien dan Rao Vat / Trang Rao Vat / Day Noi Mi / Rao Vat Cho Tot / Quang Cao Rao Vat / Camera Quan Sat / Cac Website Rao Vat / My Pham Nganh Toc / Phu Kien Nganh Toc / Phuong Phap Tap Gym / Kiem Tien Tren Mang / Trung Tam Day Nghe Toc / VPS Gia Sieu Re / VPS Gia Sieu 10K / Thiet Ke Web Gia Re / Bat Dong San