Mặt đường bê tông nhựa của cầu Thăng Long (Hà Nội) ngày càng hư hỏng nặng, cần được sửa chữa tổng thể. Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Xuân Cậy, nguyên Trưởng khoa Công trình (Đại học Giao thông Vận tải) nhận xét, việc sửa chữa sẽ rất khó khăn do đặc thù mặt đường bê tông nhựa được trải trên giàn thép.
"Cầu này được xây dựng toàn bộ bằng kết cầu thép như trụ thép, dầm thép giống cầu Long Biên", ông Cậy nói.
![]() |
Khe co giãn trên cầu Thăng Long bị hư hỏng, phải che tạm bằng tấm thép. Ảnh: Xuân Hoa. |
Theo ông Cậy, trước đây, mặt cầu được phủ bê tông nhựa kết dính trên bản mặt thép bằng một lớp keo rất tốt. Qua hàng chục năm, độ dính bám của lớp bê tông nhựa với bản mặt thép đã giảm, gây tình trạng hư hỏng mặt đường.
Hơn nữa, nhiều xe vượt tải trọng đi trên cầu, gây ảnh hưởng kết cấu thép, làm cho các bản mặt thép biến dạng cũng như ảnh hưởng độ dính bám của bê tông.
"Cơ quan chức năng cần kiểm định lại kết cấu thép để đánh giá toàn diện. Sau khi đánh giá, có thể kết hợp với các đơn vị tư vấn nước ngoài thử nghiệm một số phương án sửa chữa trên diện tích nhỏ trong vài tháng. Khi đánh giá được phương án khả thi mới tiến hành sửa chữa tổng thể", ông Cậy nói.
Vị chuyên gia cũng khuyến cáo, việc sửa chữa cầu Thăng Long sẽ có chi phí lớn nên phải cẩn trọng, "trước mắt nên sửa chữa nhỏ để đảm bảo phương tiện lưu thông, khi có phương án tối ưu mới triển khai tổng thể".
PGS. TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng quản lý nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cũng đánh giá việc sửa chữa cầu Thăng Long khá phức tạp và khó khăn. Cơ quan chức năng phải kiểm tra toàn diện kết cấu thép xem có bị cong vênh không, vì đây có thể là nguyên nhân khiến lớp bê tông nhựa không ổn định; nếu hư hỏng kết cấu thép thì phải bóc dỡ để sửa toàn diện.
Video: Cầu Thăng Long bị hư hỏng nặng.
Ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho rằng, cầu Thăng Long đã qua một số lần sửa chữa, các đơn vị chức năng nên lật lại hồ sơ việc thi công và sửa chữa lần trước để rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.
Cũng theo ông Sơn, cần xem xét kỹ lưỡng giải pháp thiết kế được chọn với biện pháp tổ chức thi công có khớp nhau không? Nếu giải pháp tốt nhưng thi công không đảm bảo, công trình cũng hỏng hóc bởi sản phẩm cuối cùng do người thi công quyết định.
Không lo ngại về công nghệ sửa chữa cầu mà quan tâm đến vấn đề kinh phí, PGS. TS Hoàng Hà, Vụ trưởng Khoa học công nghệ (Bộ Giao thông) cho biết, năm 2014, Bộ Giao thông đã lập một dự án tổng thể khắc phục, sửa chữa triệt để hiện tượng trượt xô trên mặt cầu Thăng Long với kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có tiền, dự án này đến nay chưa được thực hiện. Hàng năm, nguồn quỹ bảo trì đường bộ không đủ để sửa chữa nên diện tích hư hỏng mặt cầu ngày càng rộng hơn.
"Công nghệ sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt cầu Thăng Long không khó, quan trọng nhất là nguồn kinh phí sửa chữa. Nếu đúng quy trình, cầu có kết cấu thép như Thăng Long chỉ khoảng 5 - 7 năm phải đại tu một lần, nhưng chúng ta không có tiền nên đã gần 30 năm mới tiến hành sửa chữa lần đầu", ông Hoàng Hà nói.
Tuần trước, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có báo cáo về tình trạng hư hỏng của cầu Thăng Long. Mặt đường bê tông nhựa trên năm dàn thép cầu chính bị hằn lún, rạn nứt nhiều chỗ.
Lần kiểm tra gần đây cho thấy, mặt đường bị rạn nứt khoảng 8.730 m2. Diện tích hằn lún dưới 2,5 cm là 1.290 m2; từ 2,5 đến 7 cm là 570 m2. Vạch sơn mòn, sơn tim đường bị biến dạng, 4 trong 8 khe co giãn cầu bị hư hỏng và được che tạm bằng tấm thép để đảm bảo an toàn giao thông.
Bộ Giao thông đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ sửa chữa hư hỏng phần mặt cầu để đảm bảo an toàn giao thông, có các giải pháp căn cơ xử lý hư hỏng phần mặt cầu đảm bảo chất lượng , khai thác ổn định.
0 nhận xét:
Post a Comment