Các ổ dịch Covid-19 tại TP HCM hiện nay như thế nào? - TIN HOT TRONG NGÀY
latest Post

Các ổ dịch Covid-19 tại TP HCM hiện nay như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

TP HCM cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch Covid-19 từ điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) vẫn phải tiếp tục truy vết, tìm người liên quan.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 11-6.

Các ổ dịch Covid-19 tại TP HCM hiện nay như thế nào? - 1

Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Theo bác sĩ Bỉnh, hiện TP đang điều trị 566 bệnh nhân dương tính mới, trong đó có 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

Về các ổ dịch tại TP, bác sĩ Bỉnh cho biết từ ngày 26-5 đến nay, liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 441 trường hợp dương tính đã được công bố. Trong đó, có 4 ca bệnh làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt.

Tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới TP cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Như vậy, về chuỗi dịch phát sinh từ điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, với biện pháp truy vết, cách ly tập trung và nhất là phong tỏa những khu vực đang lây lan dịch, đến nay cơ bản thành phố đã kiểm soát được, chỉ còn đang tiếp tục truy vết dập dịch đối với những người liên quan tại tòa nhà SAMCO.

Cụ thể, Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS đã phát hiện 1 ca F0 (bệnh nhân 6787), 9 ca F1, 12 ca F2 và 2 ca F3. Các đối tượng mắc Covid-19 là nhân viên thuộc công ty trên (10/23 ca) và lây lan cho các bạn của các nhân viên này (12/23 ca).

Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO, quận 1. Hiện tòa nhà này đã được phong tỏa và tiếp tục tìm người liên quan đến tòa nhà đi đến các địa bàn khác.

Các ổ dịch hiện đã cơ bản kiểm soát gồm: ổ dịch tại khách sạn Sheraton (quận 1); chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang, quận Tân Bình); khu nhà trọ số 57/55/28C Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh; Trường Mầm non song ngữ KID TOWN; khu nhà trọ hẻm 80/59/80A Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp; Công ty TNHH đầu tư dịch vụ THIÊN TÚ FN (văn phòng lầu 4 tòa nhà Phan Khang, số 1 Hoàng Việt, quận Tân Bình).

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, TP còn phát hiện 48 bệnh nhân qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Ổ dịch tại xưởng cơ khí Hóc Môn, tối 8-6 ghi nhận 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh. Qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, người làm việc tại công ty ở tòa nhà SAMCO. Tất cả những trường hợp bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch chung cư Ehome (quận Bình Tân) từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc ở tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5-6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7-6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty Pouyuen, hiện tại ổ dịch đang được kiểm soát

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2-6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn ngày 5-6 từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Hiện nay TP đang tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương triệt để, tổ chức xét nghiệm mở rộng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc...

Các ổ dịch Covid-19 tại TP HCM hiện nay như thế nào? - 2

Nguồn: https://ift.tt/3vgXHeu...Nguồn: https://ift.tt/3cALYkt

Sáng 11/6, thêm 41 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM có 10 ca

Sáng nay, Bộ Y tế công bố thêm 51 ca COVID-19, trong đó có 41 ca ghi nhận trong nước.

About Unknown

Unknown
Recommended Posts × +

0 nhận xét:

Post a Comment